Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tám 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 7    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

LỰA CHỌN YÊU THƯƠNG

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật VII Thường Niên C. Lc 6, 27-38
Trong hai điều xấu xảy ra, khi không còn chọn lựa nào, phải tìm mọi cách hết sức có thể chọn điều nào ít xấu nhất. Cũng vậy, trong hai việc tốt phải chọn điều tốt hơn. Mọi chọn lựa trong mọi hoàn cảnh phải là chọn lựa của tình yêu, hoàn toàn thanh thoát cõi lòng, tránh những định kiến, ích kỷ, tình cảm riêng tư bản thân. Cứ lẽ thường, một người gây đau khổ, xỉ vả, bách hại, nguyền rủa….ta cũng đáp trả bằng một hành động tương tự, sòng phẳng, “mắt đền mắt, răng đền răng”. Nhưng cứ oán oán, hận thù lẫn nhau….thì mãi chẳng có hồi kết thúc, kéo dài những đau khổ chồng chất cho nhau. Làm như vậy, người đau khổ đầu tiên không phải là đối phương, mà là chính bản thân, gia đình và những người mình thương mến. Và vì thế, lựa chọn khôn ngoan nhất vẫn là chọn lựa của tình yêu, mà Chúa Giêsu căn dặn các tông đồ và con người ở mọi thời, mọi nơi, nếu muốn sống một thiên đàng tại thế được khởi đi từ hôm nay.

Thực vậy, chỉ có lựa chọn yêu thương, mới kết thúc mọi sự, mới đem lại hạnh phúc đích thực cho con người. Người đàn ông đã làm phiên toàn vỡ oà ngạc nhiên, khi ông nói lời tha thứ cho phạm nhân. Ông chỉ có một đứa con trai duy nhất, vậy mà vì lòng ghen ghét, tham lam tiền bạc, tên sát nhân đã ra tay giết chết đứa con hiền lành của ông. Kết thúc phiên toà, ông nói với phạm nhân “Tôi tha thứ cho anh, để lòng anh được thanh thản, và tôi cũng được thanh thản. Con tôi đã chết, tôi không muốn một người mẹ, người cha lại mất một đứa con. Vả lại, có hận có giết anh, cũng đâu lấy lại sự sống cho con tôi”. Mười lăm năm sau, có lá thư của một tù nhân gởi cho ông, anh viết “nhờ hạnh động cao cả của ông, đã thức tỉnh lương tâm, khiến con quyết tâm trở thành một người tốt. Con sẽ dành quãng đời còn lại để sám hối, chuộc lại lỗi lầm đã gây nên quá lớn cho gia đình bác. Một lần nữa con thật lòng xin lỗi, ngàn lần xin lỗi bác và gia đình”.

Vâng! Chỉ có lựa chọn yêu thương mới hoán cải cuộc đời người khác, chỉ có lựa chọn yêu thương, mới đem lại sự bình an đích thực không chỉ cho kẻ thù mà còn hơn thế nữa, là cho chính bản thân mình. Hãy yêu thương kẻ thù, cầu nguyện, làm ơn, chúc phúc cho những người đã gây ra khổ đau, là điều thật khó khăn, nhưng chắc chắn không còn chọn lựa nào khác, ngoài bài học Chúa Giêsu đã căn dặn và mời gọi người môn đệ của Ngài hãy thực thi để xứng đáng thừa hưởng hưởng gia tài hạnh phúc nước trời. Xin cho ta luôn biết chọn lựa yêu thương, để bản thân, gia đình, xứ đạo, xã hội tràn ngập tình yêu của Đức Kitô. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*