Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CẬY DỰA VÀO TIỀN BẠC VÀ NGƯỜI ĐỜI

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT VI TN C: KHỐN CHO KẺ CHỈ BIẾT

Những ngày giáp tết vừa qua, tại thành phố HCM hàng loạt cán bộ một thời quyền lực đã bị bắt vì liên quan đến tham nhũng các dự án ngàn tỷ. Tại Thanh Hóa một trưởng công an huyện, đại diện cho pháp luật và quyền lực xã hội, cũng bị tước quân tịch vì liên quan đến việc chạy án. Ngày 29 tháng 01, tòa án Hà Nội đưa ra xét xử năm bị cáo là cán bộ cấp cao của Bộ Công an, trong đó có “Vũ nhôm” và hai người nguyên là thứ trưởng. Họ là những con người một thời sống trên tiền bạc, quyền lực, những người này dùng tiền để mua quyền lực và chi phối quyền lực, sau đó lại dùng quyền lực để kiếm thật nhiều tiền. Có điều trớ trêu là, những con người này dư thừa tiền và quyền, nay trở thành những tên tội phạm, khi sa cơ thất thế thì quyền và tiền lại trở thành bản án cho họ. Tiền bạc và thế lực không phải là giá trị vĩnh cửu trường tồn, nó chỉ là những phần phụ thêm trong cuộc sống. Tuy nhiên, có nhiều người lại biến nó thành nền tảng, tiêu chuẩn hoặc giá trị cho cuộc đời của mình, họ mải mê tìm kiếm tiền bạc và quyền lực mà quên rằng nó không phải là những giá trị bền vững. Tiền bạc và quyền lực nay đến, mai đi, nay còn mai mất, nay trong tay mình, mai lại chuyển qua tay người khác. Vì thế, ai đặt mục tiêu cuộc đời mình trên nó, sẽ cùng chịu chung số phận với nó.
Tiên tri Giêrêmia cho thấy sự sự khác biệt của người cậy dựa vào Thiên Chúa với người cậy dựa vào người đời: “Khốn thay kẻ cậy dựa ở người đời, lấy sức phàm nhân làm nơi nương tựa và lòng xa rời Đức Chúa. Người đó sẽ như bụi cây trong hoang địa, chẳng được thấy hạnh phúc bao giờ… Phúc thay kẻ đặt niềm tin vào Chúa, có Đức Chúa làm chốn nương thân. Người ấy như cây trồng bên suối nước, đâm rễ sâu và cành lá xanh tươi”. Qua hình ảnh rất cụ thể, Giêrêmia cho thấy, những kẻ cậy dựa vào thế lực của người đời và tiền bạc, địa vị thì giống như bụi cây trong hoang địa. Đó là những tâm hồn khô cằn gai góc, không có sức sống và không thể trổ sinh hoa trái, bởi vì nó không hút được dòng nước trong lành nuôi sống nó. Trái lại, những người cậy dựa và đặt niềm tin nơi Chúa thì giống như những cây trái xum xuê cành lá, hoa quả tốt tươi, vì rễ nó đâm sâu vào dòng nước và hút được chất dinh dưỡng từ nơi dòng suối. Những cây này cho dù có phải trải qua những mùa nắng hạn thử thách thì vẫn không khô héo vì luôn được dòng suối cung cấp nước.
Bài Tin Mừng hôm nay cho thấy sự tương phản trong cách nhìn của Thiên Chúa và của con người. Trong khi con người tìm kiếm sự giàu có thì Chúa chúc phúc cho những người nghèo khó; Trong khi con người tìm kiếm để thỏa mãn cái ăn uống hưởng thụ, thì Chúa lại chúc phúc cho những kẻ đói; Trong khi con người lo tìm kiếm những cuộc vui thì Thiên Chúa chúc phúc cho những ai sầu khổ, than khóc; Trong khi người đời tìm kiếm danh vọng địa vị, tìm kiếm lời khen, thì Chúa Giêsu lại chúc phúc cho những kẻ đang phải khóc lóc. Khi chúc phúc cho những kẻ khó nghèo, Chúa Giêsu không cổ vũ cho một cuộc sống túng thiếu nghèo đói, cũng không ru ngủ những người kém may mắn, nhưng Ngài chúc phúc cho những người dám chọn cho mình một lối sống khác với dòng chảy cuộc đời. Những lời chúc phúc và những lời chúc dữ “khốn thay” Chúa Giêsu dùng hôm nay không nhắm đến nghĩa đen của từ ngữ, nhưng muốn nhắm đến những ý nghĩa thiêng liêng sâu xa hơn.
Người giàu có tiền bạc, quyền lực thì trở nên nô lệ cho tiền bạc vật chất, họ sẽ phải tốn công tốn sức để tìm kiếm tiền bạc và phải giành giật để có được quyền lực. Khi có rồi, lại phải lo lắng để gìn giữ bảo vệ của cải và quyền lực của mình khỏi sự chiếm đoạt của người khác. Ví dụ những người đang cầm quyền hiện nay, những người giàu có chắc gì họ đã được tự do, được ngủ ngon. Thật là dại dột cho những người đã biến tiền bạc trở thành cùng đích của cuộc đời, biến địa vị chức tước như là mục tiêu cuối cùng và là thần linh của họ.
Người nghèo khó được chúc phúc không phải vì sự nghèo khó của họ, nhưng vì những người nghèo thường không có gì để cậy dựa, không tiền bạc, không địa vị, họ chỉ biết cậy trông và đặt trọn tương lai vào Chúa. Người được chúc phúc là người có tâm hồn nghèo khó, tức là có một tâm hồn thanh thoát, không bị dính bén vào vật chất, không ham mê của cải địa vị cách mù quáng. Người nghèo khó là người khiêm nhường, biết đặt mình dưới sự quan phòng, trợ giúp của Thiên Chúa và họ dám phó thác tương lai cuộc đời cho Chúa. Lời chúc phúc hôm nay, theo Luca, Chúa nhắm trước tiên vào các tông đồ và nói với họ: Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó, vì Nước Thiên Chúa là của anh em. Các tông đồ thực sự là những người nghèo về vật chất nhưng đã hoàn toàn tin tưởng từ bỏ tất cả để bước theo Chúa nên họ lại là những kẻ giàu có ân sủng trong tâm hồn. Vì thế, Chúa Giêsu đã chúc phúc cho họ và còn hứa ban Nước trời cho họ.
Phúc cho anh em bây giờ đang phải đói, vì Chúa sẽ cho anh em được no thỏa. Chắc chắn, Chúa không muốn những kẻ theo Chúa toàn là những người đói khổ, nhưng sự đói khát Chúa nói đến, là sự khao khát trong tâm hồn. Các tông đồ là những người đầu tiên đáp lại lời mời gọi của Chúa. Họ dám bỏ lại đằng sau cuộc sống yên ổn, công việc và gia đình để bước theo Chúa. Chắc chắn các tông đồ không phải là những người thiếu đói, nhưng các ông đang khao khát tìm kiếm điều gì đó cao quý hơn cơm bánh. Khi gặp được Thầy Giêsu, các ông tìm thấy nơi Ngài là nguồn lương thực, nguồn sức sống, nguồn hạnh phúc có thể đáp ứng được khao khát sâu thẳm trong tâm hồn, vì thế các ông đã bước theo Ngài. Những người bị chúc dữ là những kẻ bây giờ các ngươi đang được no nê, các ngươi sẽ phải đói. Những người này là những kẻ chỉ biết tìm kiếm sự thỏa mãn, hưởng thụ vật chất, chúa tể của họ là cái bụng, họ quan tâm đến cái bụng hơn là tìm kiếm Thiên Chúa. Cuộc sống và mục đích cuộc đời của họ chỉ là cơm bánh, vì thế họ biến mình trở thành những kẻ nô lệ, chỉ biết cắm đầu làm việc mà không biết cậy dựa và tìm kiếm sự trợ giúp của Thiên Chúa. Họ sẽ phải đói khát triền miên vì chắc chắn cơm bánh chỉ có thể cho con người no bụng chứ không thể giúp con người thỏa lòng và không thể đáp ứng lại khát khao hạnh phúc và bất tử nơi sâu thẳm con người.
Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc, vì anh em sẽ được vui cười. Giọt nước mắt có chung một vị mặn, nhưng lại hoàn toàn khác nhau về cảm xúc. Có người khóc vì chồng vì vợ, người khác khóc vì gia đình, vì con cái, song cũng có nhiều người khóc vì hạnh phúc sung sướng và vì biết mình được yêu thương. Chúa Giêsu chúc phúc cho những người biết khóc vì quá khứ xấu xa tội lỗi của mình trước tình yêu thương vô vàn của Chúa. Phúc cho những người vì tin theo Chúa Kitô mà phải chịu đau khổ bị bắt bớ loại trừ, vì Thiên Chúa sẽ trả lại cho họ niềm vui và hạnh phúc đời đời trong Nước của Ngài. Thánh Phaolô, các tông đồ và biết bao vị thánh cũng đã từng bị loại trừ và từng phải khóc như thế. Chúa chúc dữ cho những người bây giờ đang được vui cười, những người chỉ lo tìm kiếm sự ca tụng của người đời. Những người này chỉ biết bám víu vào những cái mau qua giả tạo của thế gian, những người sống ảo, sống hời hợt bên ngoài mà không lo vun đắp những giá trị tốt đẹp bền vững cũng không chăm lo cho đời sống thiêng liêng của linh hồn.
Lời Chúa hôm nay khiến chúng giật mình nhìn lại bản thân: Ta đang là những người được chúc phúc hay bị Thiên Chúa chúc dữ? Ta đang tìm kiếm gì trong cuộc sống trần thế này? Ta đang sống để tìm kiếm Nước trời hay là sống ảo theo dòng chảy của thế gian này? Tiền bạc, của cải là điều cần cho cuộc sống, nhưng không phải là tuyệt đối và không phải là mục tiêu đích thực của con người. Khi chúng ta đặt sai mục tiêu sống, chúng ta sẽ đi lạc đường; nếu chúng ta chỉ biết tìm kiếm và thỏa mãn những điều trước mặt và tạm bợ của thế gian này, chúng ta sẽ đánh mất hạnh phúc nước trời và phần rỗi linh hồn. Cuộc sống luôn buộc chúng ta phải chọn lựa, cuộc sống của người tín hữu lại càng đòi ta phải biết chọn lựa khôn ngoan để được Thiên Chúa chúc phúc. Xin cho chúng ta luôn tin tưởng cậy dựa vào Thiên Chúa với niềm xác tín rằng: Chỉ có Thiên Chúa mới là nguồn sức mạnh, sức sống và là nguồn hạnh phúc đích thực của chúng ta. Amen

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*