Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Tám 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 7    
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

VÂNG LỜI THẦY

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật V Thường Niên. Lc 5, 1-11

“Thưa thầy, chúng tôi đã vất vả cả đêm mà không được gì”, Phêrô đã thưa lên cùng Chúa Giêsu như thế. Quả thật là như vậy, họ đã mệt mỏi, vất vả chèo thuyền, thả lưới ngoài khơi, nhưng vẫn “xôi hỏng bỏng không” chẳng được một con cá nào. Vậy mà Chúa Giêsu lại bảo họ “Hãy đẩy thuyền ra chỗ nước sâu, và thả lưới bắt cá”. Về khoa sư phạm giảng dạy, chắc chắn Chúa Giêsu giỏi hơn Phêrô, Ngài là nhà hùng biện xuất sắc, tài ba, “giảng dạy như Đấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư và luật sĩ”. Thế nhưng, nghề chài lưới, Chúa Giêsu không thể có kinh nghiệm bằng Phêrô và các tông đồ. Vậy mà Ngài lại bảo ông như vậy, thật là điều khó chấp nhận được.

“Chúng con đã vất vả suốt đêm, mà không được gì, nhưng vâng lời thầy, con thả lưới”. Phêrô quả là tấm gương về sự khiêm tốn, dù bề dạy kinh nghiệm hơn Chúa Giêsu, nhưng “vâng lời Thầy, con thả lưới”. Nhờ vâng lời Chúa Giêsu, để cho Chúa Giêsu hướng dẫn, phép lạ đã xảy “Các ông đã thả lưới và bắt được rất nhiều cá; lưới các ông hầu như bị rách. ….. họ đổ cá đầy hai chiếc thuyền, đến nỗi những thuyền chở nặng gần chìm”.

“Vâng lời Thầy, con thả lưới”, tâm tình của thánh Phêrô thưa lên với Chúa Giêsu, làm ta nhớ lại tiếng của Chúa Cha từ trời cao, khi Chúa Giêsu chịu phép rửa tại sông Giođan, “Đây là Con Ta yêu dấu, hãy vâng nghe lời người”. Cứ vâng lời Chúa, phép lạ ắt sẽ xảy ra. Chuyện xảy ra tại tiệc cưới Cana đã minh chứng điều đó, mẹ Maria căn dặn với các gia nhân “Người bảo gì các anh cứ làm theo”. Nhờ làm theo, vâng nghe theo lời Chúa Giêsu chỉ dạy, những chum nước lã đã biến thành rượu ngon.

“Vâng lời Thầy con thả lưới” hãy vâng nghe theo lời Chúa, cho dù điều ấy có “trái tai, gai mắt”, có làm ta khó chịu, bực tức, vùng vằng, khó mà “vâng được”, nhưng cứ “Vâng lời Thầy, con thả lưới”, vì lòng yêu mến Chúa, ta vâng lời, chắc chắn điều ngạc nhiên, hay phép lạ sẽ xảy ra. Vâng lời là bình an, chỉ khi nào ta thực sự biết vâng lời Chúa, qua sự hướng dẫn khôn ngoan của bề trên, ông bà cha mẹ, bạn hữu thân quen, ta sẽ cảm nếm được hạnh phúc, niềm vui, phần thưởng cho những ai sống tâm tình như Phêrô “vâng lời Thầy, con thả lưới”.

Xin cho ta biết khiêm tốn hơn nữa, để như thánh Phêrô, như Đức Mẹ năm xưa, biết vâng nghe theo Lời Chúa dạy mỗi ngày. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*