Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐỪNG XUA ĐUỔI CHÚA

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật IV Thường Niên. Lc 4, 21-30

Không gì đẹp, đáng nhớ cho bằng quên hương, nơi “chôn nhau, cắn rốn”, nặng nghĩa ân tình mẹ cha nuôi nấng. Chẳng vậy mà nhà thơ Đỗ Trung Quân đã dệt lên những vần thơ:

Quê hương là chùm khế ngọt.
Quê hương mỗi người chỉ một
Như là chỉ một Mẹ thôi
Quê hương nếu ai không nhớ
Sẽ không lớn nổi thành người”.

Sau những ngày tháng miệt mài loan báo Tin mừng, Chúa Giêsu cũng trở về quê hương, trong sự náo nức, vui tươi phấn khởi của những đồng hương với Ngài. Họ tỏ ra thán phục bởi những lời hay ý đẹp từ môi miệng Người thốt ra. Sự trở về thăm quên của Chúa Giêsu, đem lại an vui, niềm hãnh diện cho dân làng, bà con thân thuộc. Nhưng niềm vui chưa được bao lâu, đã vội lụi tàn, tan tành mây khói. Họ bắt đầu ghen tỵ với Ngài, truy tìm gốc gác lai lịch, cuối cùng tìm cách khử trừ Ngài. Thấy người khác hơn mình, lòng ghen, lòng ghét nổi lên, họ trở mặt “tráo trợn” xua đuổi Chúa, tìm cách đẩy Ngài xuống vực thẳm.

Đừng xua đuổi Chúa ra khỏi cuộc sống của mỗi người chúng ta. Bởi chỉ có Chúa mới đem lại niềm vui, chỉ có Ngài mới có thể thực thi những phép lạ cả thể, phi thường trong cuộc sống nhân loại chúng ta. Trước quá nhiều đau khổ, tai ương bệnh tật, hỏa hoạn chiến tranh, nhiều người vẫn thường hỏi “Chúa ở đâu, sao lại để điều tội tệ ấy xảy ra”. Nhưng thực ra, nhân loại đã và đang tìm mọi cách loại trừ Ngài, xua đuổi Chúa ra bên lề cuộc sống từ lâu lắm rồi.

Không phải chỉ những người chưa tin vào Chúa, mà lắm khi cả những người kitô hữu cũng xua trừ, không muốn có sự hiện diện của Ngài. Ta coi thường xua đuổi Chúa, khi sống vô cảm, vô tâm, gian dối, lừa lọc, cau có, khó tính, khinh khi, nhục mạ tha nhân, nhất là những anh chị em xấu số, ốm đau tật nguyền, không nơi nương tựa. Ta xua trừ Ngài, khi đắm chìm trong những đam mê tật xấu, sống vô trách nhiệm trong vai trò là vợ, chồng, con cái. Ta đã xua trừ Ngài, khi đóng lòng mình, không mở rộng con tim đến với tha nhân, không thể hiện sự hiệp thông gần gũi, chia sẻ vui buồn với anh em mình.

Cứ nhìn vào đời sống thực tế, sẽ biết mình có xua trừ hay đón nhận Chúa. Một đời sống buồn tẻ, bo bo lo cho chính mình, không chơi bời, liên hệ với ai, theo phương châm “đèn nhà ai nấy sáng”, đám ma hay đám cưới, vui hay buồn của nhà bên cạnh, tôi cũng không quan tâm, tha nhân cần giúp đỡ “cũng giả điếc làm ngơ”, thấy ông trùm đến nhà “cứ như thấy tà”, đóng cửa thật chặt, kẻo sợ làm phiền…nhiều điều ta đang xua trừ Chúa lắm.

Xin Chúa giúp ta đừng bao giờ loại trừ Ngài, xua đuổi Chúa như thế qua cách đối xử với anh em. Nhưng xin Ngài giúp ta nhận ra Chúa đang hiện diện nơi tất cả anh chị em, để ta rộng lòng xót thương, mở toang cánh cửa tâm hồn, đón tiếp, giúp đỡ tận tình anh chị em mình “vì mỗi lần ta làm như thế, là làm cho chính Chúa mà thôi”. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*