Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười Hai 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 11    
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HÀNH ĐỘNG ANH HÙNG

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật XXV Thường Niên. Mc 9, 30-37

Bà kéo cha vào chỉ lên bức tường và bảo gia đình bà rất hãnh diện khi được chụp hình với Đức Giáo Hoàng, rất nhiều vị “tai to, mặt lớn” trong xã hội. Vị linh mục cười rồi kể “tôi vào nhà nọ, giàu có, nhưng lại không thấy treo bất cứ hình ảnh nào, ngoài tấm hình một nữ tu đang ân cần lau chùi cụ già nghèo khổ, nằm thoi thóp chờ chết bên vệ đường”. Có lẽ một trong những điều, khiến người ta trân trọng, quý mến Đức Thánh Cha Phanxicô, bởi ngài dám đến với những con người cùng cực nhất, dám trở thành hiện thân của người nghèo. Có lần vào cuối buổi tiếp kiến ngài đã âu yếm ôm hôn một người bệnh nhân, có dị tướng, nhìn rất đáng sợ, ngay tại quảng trường thánh Phêrô.

Hành động làm cho người ta trở thành người lớn, “người hùng” không phải là vênh vang tự đắc, được chu du khắp nơi, biết hết mọi sự, khôn ngoan thông thái, cho bằng thái độ dám đến với những kẻ bé mọn nghèo hèn, những người cô thân, cô thế, dám cúi xuống phục vụ người khác, một cách vô vị lợi như trong bài tin mừng Chúa Giêsu nói với mỗi tín hữu hôm nay. Người đời tìm chức cao quyền trọng, để được người ta kính nể, “ra chào, vào cúi”. Nhưng cái đó nó không bền, nay còn, mai mất, “bằng mặt mà không bằng lòng”. Người ta lấy làm lạ, những mùa tết năm nay nhà ông “vắng như chùa ba đanh”. Bà hàng xóm thắc mắc “mọi năm nhà bác, người ta xếp hàng nườm nượp, bưng quà đến tết, sao năm nay chẳng thấy ai”. Ông bảo “năm nay tôi nghỉ hưu rồi, họ đâu còn đến nữa”.

Người môn đệ Chúa Kitô đừng bắt người khác phải “ra luồn vào cúi” với mình, đừng tìm những cái tạm bợ, chóng qua mau tàn ấy, nhưng hãy để hương thơm nghìn năm mãi truyền tụng, qua việc phục vụ lẫn nhau, nhất là những người khổ đau bệnh tật. Vợ hãy phục vụ chồng, chồng cũng hãy phục vụ vợ, con cái hãy hiếu thảo, giúp đỡ ông bà cha mẹ, cha mẹ cũng hãy biết phục vụ con cái, người làm lớn cũng phải biết khiêm tốn phục vụ người nhỏ bé của mình. Cần thoát ra khỏi cái tôi “ăn trên, ngồi chốc’, mình làm lớn mà, nó phải phục vụ mình chứ. Tôi là chồng mà, sao lại làm mấy cái chuyện lặt vặt đó…”. Thấy cha xứ xịt nước nhà vệ sinh, bà bảo “sao cha lại làm những chuyện hèn hạ thế này”. Không, ta chỉ thật sự là làm lớn, là người đứng đầu, khi biết khiêm tốn, xả thân, quan tâm phục vụ anh chị em mình. Người ta vẫn mãi cảm phục, những con người dám sống, dám làm, quên mình, ngày đêm phục vụ giúp đỡ những bệnh nhân cùi hủi, bệnh tật, lở loét mà chẳng cần một bằng khen, tung hô công trạng.

Xin cho ta luôn biết khiêm tốn, biết quên mình phục vụ lẫn nhau, thực hiện những hành động anh hùng như lời Chúa mời gọi hôm nay. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*