Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Chín 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 8    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CÂM – ĐIẾC

Lm. Gioan Vũ Xuân Nghị

Chúa Nhật XXIII Thường Niên. Mc 7, 31 – 37

Ông bực mình chạy vào nhà làm ký hiệu cho bố đứa trẻ biết, nó láo quá, ông đã cho nó một cái bạt tai, nổ cả đom đóm mắt. Ông đã câm điếc khổ sở lắm, vậy mà khi hỏi “bố cháu có nhà không”. Nó cũng ú ớ như ông, múa tay múa chân, giống như có vẻ dễu cợt chọc ghẹo. Nghe đến đây, bố đứa trẻ bảo “xin bác thứ lỗi, cháu nhà em nó cũng giống như bác. Tội nghiệp, nó bị câm điếc từ lúc lọt lòng mẹ”. Buổi tối nọ, bắt gặp em gái cầu nguyện trước tượng Chúa và trẻ em, không chịu về, thì ra em bị câm, điếc. Viết ra giấy, em khóc hoài, không muốn về nhà, bởi cha mẹ không thương, chửi mắng vì em bị câm điếc.

Bị khiếm khuyết bất cứ một bộ phận nào cũng rất đau khổ và mặc cảm, nói gì đến bị câm điếc, muốn nghe mà không được, muốn nói để người ta hiểu cõi lòng tâm tư của mình, mà lại bị câm. Quả là bất hạnh cho những anh chị em kém may mắn, họ rất dễ bị tổn thương, vì nghĩ mọi người xa lánh, khinh cười. Thế nhưng còn bất hạnh hơn, khi ta nói được mà lại không dùng ngôn ngữ để nói những lời yêu thương, cảm thông, chia sẻ…Chẳng bị điếc, mà lại bưng tai, không lắng nghe tiếng thở than kêu gào của người đau khổ, hay những góp ý chân thành của anh em.

Tạ ơn Chúa vì mình không bị câm điếc thể lý, nhưng đồng thời, cũng cần kiểm điểm lại đời sống xem mình có bị câm điếc tinh thần hay không. Có lẽ là có, thậm chí là nhiều lắm. Ta bị điếc, khi mang trong mình căn bệnh thành kiến về anh em, khiến ta không bao giờ nghĩ tốt, thay đổi tư duy suy nghĩ, hoặc nghe người khác nói về họ. Ta cũng bị điếc, khi cái tôi quá lớn, không dám mở lòng nghe những góp ý chân thành, không chịu sửa đổi, mang trong mình thành lũy, bao bọc trong vỏ ốc khép kín, vô cảm với tha nhân. Ta bị điếc, khi không mở lòng ra đón nhận, lắng nghe lời Chúa dạy bảo, qua Lời Chúa, Thánh Lễ, qua sự hướng dẫn của người trên. Ta cũng bị câm, khi vì chút lợi danh không dám nói lên sự thật, hoặc không dám mở miệng nói lời hay lẽ phải, toàn là bêu xấu, nói hành, khích bác, chửi rủa. Dẫu cho “lời nói không mất tiền mua”, vậy mà không “liệu lời mà nói cho vừa lòng nhau”, không biết mở miệng ca khen chúc tụng tình yêu Chúa. Ta bị câm khi đi lễ ngồi nói chuyện, nhắn tin, đùa giỡn. Ta bị câm khi nói những lời thô lỗ, cọc cằn, tục tĩu, bẩn thỉu…

Xin Chúa hãy mở tai mà miệng con, để con nghe và tụng tình yêu thương của Chúa, qua việc cảm thông, an ủi và chia sẻ nỗi, bất hạnh, khốn cùng của tha nhân. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*