Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Tháng Ba 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 2    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

CÁC THÁNH BẢO TRỢ CÁC VỤ KHÓ KHĂN

TRẦM THIÊN THU (chuyển ngữ từ CatholicCompany.com)

Thế gian được mệnh danh là “bể khổ”, do đó chẳng bao giờ hết khổ, như Chúa Giêsu đã nói: “Ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6:34). Tuy nhiên, có những lúc chúng ta gặp những tình huống tưởng chừng như KHÔNG THỂ CHỊU NỔI, KHÔNG THỂ VƯỢT QUA, hãy cầu nguyện với các vị thánh bảo trợ những vụ khó khăn như vậy.

Họ là ai? Đó là Thánh Rita Cascia, Thánh Jude Thaddeus, Thánh Philomena và Thánh Gregory Neocaesarea.

1. Thánh RITA CASCIA sinh năm 1381 tại Roccaporena, Ý quốc. Bà sống một cuộc đời rất khó khăn, nhưng bà không bao giờ lung lay đức tin.

Bà khao khát đi tu, nhưng cha mẹ lại sắp đặt hôn nhân cho bà với một thanh niên thô lỗ và không chung thủy. Nhờ lời cầu của bà, sau 20 năm hôn nhân không hạnh phúc, người chồng cũng hoán cải và đối thoại thân thiện, nhưng sau đó không lâu thì người chồng bị người ta sát hại. Hai con trai của bà ốm yếu và cũng qua đời sau đó, chỉ còn lại một mình bà.

Sau đó, bà nhiều lần xin vào Dòng Augustinô nhưng đều bị từ chối, nhưng cuối cùng bà cũng toại nguyện. Bà xin được làm một nhánh nho chết như cách giữ đức vâng lời. Bà chăm sóc các bệnh nhân như chăm sóc vườn nho của Chúa. Và nhiều bệnh nhân đã được chữa lành một cách kỳ lạ. Rất nhiều phép lạ đã xảy ra nhờ bà cầu giúp nguyện thay.

Bà qua đời năm 1457 vì bệnh tật, bà chịu một vết thương trên trán và coi đó như vòng gai Chúa Giêsu trao cho. Mặc dù cuộc đời bà có những tình huống rất khó khăn và chịu nhiều thất vọng, bà vẫn kiên vững đức tin và trung thành yêu mến Chúa. Giáo Hội kính nhớ bà ngày 22 tháng 5.

2. Thánh JUDE THADDEUS (Giuđa Tađêô) là một trong mười hai môn đệ của Chúa Giêsu, hăng say rao giảng Tin Mừng, và thường gặp những tình huống khó khăn. Ngài chịu tử đạo khi đang rao giảng Tin Mừng tại Persia (Ba Tư).

Ngài thường được mô tả với lưỡi lửa trên đầu, dấu chỉ ngài hiện diện với các tông đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần, và dây đeo chiếc mề-đay có khuôn mặt Chúa Giêsu, biểu tượng tình bằng hữu với Đức Kitô, và chiếc ba-toong là dấu chỉ vai trò hướng dẫn người ta tới Chân Lý.

Ngài là thánh bảo trợ các vụ khó khăn vì trong thư Giu-đa, ngài viết để động viên các Kitô hữu phải kiên trì trong những lúc khó khăn. Thánh Bridget Thụy Điển được Chúa soi sáng tìm đến với Thánh Tađêô với lòng tin mạnh mẽ. Trong một lần thị kiến, Chúa Giêsu cho bà biết: “Tên Thaddeus nghĩa là tốt bụng hoặc yêu thương, ngài sẽ sẵn sàng giúp đỡ”. Giáo Hội kính nhớ ngài ngày 28 tháng 10.

3. Thánh PHILOMENA là một trong các vị tử đạo đầu tiên của Kitô giáo. Mộ của bà được phát hiện tại hầm mộ cổ Rôma vào năm 1802. Tên Philomina của bà có nghĩa là “Con Gái của Ánh Sáng”.

Rất ít biết về cuộc sống của bà, chỉ biết rằng bà chịu tử đạo vì đức tin lúc bà mới 13 hoặc 14 tuổi. Sinh trong một gia đình quý tộc, nhưng Philomena khấn giữ đồng trinh vì Đức Kitô. Khi từ chối kết hôn với hoàng đế Diocletian, bà bị hành hạ nhiều cách trong suốt 1 tháng. Bà bị ném xuống sông với chiếc mỏ neo treo vào cổ, và bị bắn nhiều mũi tên. Lạ thay, bà vẫn sống. Cuối cùng, bà bị chém đầu. Mặc dù bị tra tấn dã man, bà vẫn không nao núng, vẫn trung thành yêu mến Chúa và giữ trọn lời khấn hứa với Ngài. Nhiều phép lạ xảy ra nhờ lời cầu bầu của bà.

Biểu tượng của bà là nhánh huệ trắng mô tả sự trinh khiết, vương miện và mũi tên mô tả sự tử đạo, và chiếc mỏ neo. Chiếc mỏ neo được khắc trên mộ bà, đó là biểu tượng của nhục hình nhưng lại trở thành biểu tượng của niềm hy vọng đối với các Kitô hữu. Giáo Hội kính nhớ bà ngày 11 tháng 8. Bà không chỉ bảo trợ các vụ khó khăn, mà con bảo trợ trẻ em, trẻ mồ côi và giới trẻ.

4. Thánh GREGORY THAUMATURGUS sinh vào khoảng năm 213 tại Tiếu Á. Lúc 14 tuổi, ngài chịu nhiều ảnh hưởng của một thầy giáo tốt lành, và gia nhập Kitô giáo cùng với người anh em của ngài. Lúc 40 tuổi, ngài trở thành giám mục của GP Caesarea, và phục vụ Giáo Hội 30 năm. Theo tài liệu cổ, chỉ có 17 Kitô hữu ở Caesarea khi ngài làm giám mục. Nhiều người gia nhập đạo nhờ lời giảng và các phép lạ của ngài chứng tỏ quyền năng Thiên Chúa được thể hiện nơi ngài. Khi ngài qua đời, tại Caesarea chỉ còn 17 người ngoại giáo.

Theo Thánh Basiliô, Thánh Gregory Thaumaturgus có thể so sánh với ngôn sứ Môsê và Nhóm Mười Hai. Thánh Gregory Nyssa nói rằng Thánh Gregory Thaumaturgus đã từng thị kiến Đức Mẹ, một trong các thị kiến đó cũng đã được ghi lại. Giáo Hội kính nhớ ngài ngày 17 tháng 11.

Thiên Chúa cho phép những khó khăn xảy ra trong cuộc sống chúng ta để chúng ta luôn biết tin cậy vào Ngài, đồng thời khuyến khích chúng ta cầu xin các thánh và cho chúng ta biết mẫu gương sống động của các thánh trong những lúc khốn khó và đau khổ.


Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*