Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

“CÁC CON HÃY LO CHO HỌ ĂN”

PM. Cao Huy Hoàng, 27-7-2018

Suy niệm Tin Mừng Cn 17 TN B

Phép lạ bánh hóa ra nhiều là phép lạ của tình thương và lòng quảng đại: Tình thương của Thiên Chúa và lòng quảng đại của một em bé.

Chúa chạnh lòng thương đoàn người đông đảo theo Chúa, đang đói vì trời đã xế chiều. Chúa chạnh lòng thương dân, là vì tình thương của Chúa là luôn nghĩ đến người khác, là thấu hiểu người khác, và muốn điều tốt lành cho người khác. Trái tim của Chúa, là trái tim tình yêu mở rộng và trao ban, không phải trái tim đóng cổng và cất giữ. Trái tim của Chúa là trái tim yêu thương luôn đập cùng nhịp với trái tim bao con người đau khổ túng thiếu. Trái tim tình thương ấy truyền lệnh cho đôi mắt thấy việc phải yêu, trái tim truyền lệnh cho đôi tay biết việc phải làm vì yêu, trái tim truyền lệnh cho cả con người của Chúa nhận trách nhiệm về mình đối với cuộc sống của hết thảy con người. Chính vì tình thương luôn nhận trách nhiệm về mình, Chúa bảo các môn đệ “Các con hãy lo cho họ ăn”.

Hẳn nhiên là các môn đệ của Chúa không thể nào lo cho nỗi, vì đoàn người quá đông, vì không chuẩn bị trước, vì giữa núi rừng, xa phố xa chợ, và nhất là, trời đã về chiều, thời gian không còn nhiều nữa. Các môn đệ chia sẻ trách nhiệm tình thương với Chúa, nhưng đứng trong một hoàn cảnh thực khó khăn, không dễ dàng tí nào. Thực ra, Chúa đã quan phòng tiên liệu và chuẩn bị sẵn sàng tất cả cho dân người. Bởi vậy, nên tác giả Tin Mừng viết rằng: Người hỏi Philipphê: “Ta mua đâu được bánh cho những người này ăn?” Người hỏi như vậy có ý thử ông, vì chính Người đã biết việc Người sắp làm.

Người biết việc Người sắp làm. Hẳn là Chúa biết trong đoàn người đông đảo ấy, có một em bé mang theo 5 chiếc bánh lúa mạch và hai con cá nhỏ, là phần ăn cho em. Chúa biết và chính Chúa sắp xếp có em bé ấy trong kế hoạch yêu thương của Chúa. Chúa muốn cho chúng ta một bài học quý giá từ em bé ấy. Bài học ấy là bài học đơn sơ quảng đại. Tại sao không phải là 5 chiếc bánh lúa mạch và 2 con cá của một người lớn. Quả thực, nếu phần ăn ấy trong tay một người lớn, người đã có trí khôn trần tục trong cuộc sống trần tục, thì chắc chắn là người lớn ấy sẽ lo mà cất giấu phần ăn của mình đi, mà lo cho sự sống của chính mình. Đàng này, vì là em bé thơ, nên em đơn sơ chân thành, không biết cất giữ riêng cho mình, cũng không có ý định trốn lén nơi nào đó để ăn phần ăn của mình, lại cứ để mặc cho Chúa và các môn đệ Người tính liệu.

Lòng quảng đại của em bé ấy, hiệp với tình thương của Chúa, đã làm nên phép lạ cả thể, là bấy nhiêu ngàn người ăn no, và còn dư ra cả mười hai thúng đầy.

Em bé bé nhỏ, đơn sơ, quảng đại ấy là hình ảnh của Đức Giê-su hiền lành, khiêm nhượng, vâng phục, luôn yêu người, sẵn sàng hy sinh sự sống của chính mình vì sự sống của nhân loại. Năm chiếc bánh và hai con cá nhỏ là lời tiên báo về tấm bánh Thánh Thể mà Chúa Giê-su trao ban: Tấm bánh của tình yêu. Tấm bánh hồng ân. Tấm bánh nối kết muôn người, bởi muôn người cùng chung hưởng một nguồn sự sống là sự sống của Đức Ki-tô, sự sống của Thiên Chúa.

Lời Chúa mở lòng chúng ta biết về lòng thương bao la của Thiên Chúa, lòng thương luôn nhận trách nhiệm nuôi sống mọi người, lòng thương nhận trách nhiệm mang lại bình an hạnh phúc cho mọi người. Lòng thương ấy không chỉ nói bằng lời, không chỉ là lòng thương trên môi miệng, mà là lòng thương tỏ bày bằng ánh mắt, băng ý nghĩ, bằng đôi tay, bằng việc làm thiết thực là chén cơm, manh áo, là tấm bánh, là con cá nuôi nhau. Lòng thương ấy đòi buộc chúng ta bỏ ngay đi cách sống yêu thương giả dối, là chỉ nói lời yêu thương thật hay, thật đẹp trên môi miệng, mà khóa chặt cửa trái tim mình, mà đôi tay tê bại không mở ra và cho đi được.

Lời Chúa mở lòng chúng ta biết việc phải làm là, noi gương em bé đơn sơ quảng đại ấy, mà cộng tác với Chúa trong việc “hãy lo cho họ ăn”, bằng cách quảng đại góp phần sự sống của chính mình mà nuôi sống mọi người. Lời Chúa mong muốn ta chấm dứt ngay lòng ích kỷ, sự tính toán thiệt hơn cho mình, mà không biết nghĩ đến ai, nhất là những người đang cần chúng con sẻ chia sự sống, sự sống phần xác cũng như sự sống tâm linh.

Phép lạ bánh hóa ra nhiều, còn mời gọi chúng ta chiêm ngưỡng kỳ công Lòng Thương Thiên Chúa qua phép lạ cả thể, đó là chỉ một Tấm Bánh Thánh Thể, nuôi sống và nối kết mọi con người trong cùng một sự sống thần linh, sự sống của Thiên Chúa. Và cũng từ câu chuyện 5 chiếc bánh và 2 con cá nuôi ngàn dân ấy, Lời Chúa còn mở lòng chúng ta biết Thiên Chúa khát khao nơi chúng ta một ‘cuộc sống Thánh Thể’.

Cuộc sống Thánh Thể không chỉ là rước lấy Thánh Thể Chúa Giê-su, mà còn phải trở nên tấm bánh bẻ ra trao cho mọi người. Em bé bé nhỏ kia, là mẫu gương sống Bí Tích Thánh Thể của chúng ta. Ước gì mỗi chúng ta biết lo cho mọi người có của ăn phần xác, phần hồn. Ước gì mỗi chúng ta trong gia đình, trong giáo xứ, trong các giáo xứ, và giữa xã hội này, luôn biết chia sẻ cho người chính sự sống, tình yêu, niềm vui của chúng con. Cha mẹ ‘hãy lo cho con cái có cái ăn”. Đừng thối thác trách nhiệm và tìm cái hưởng thụ sung sướng cho riêng mình rồi để con cái mình cà bơ cà bất, ngay từ tuổi nhỏ đã phải đi lượm từng lon bia, gom ve chai, túi ny lông, có đôi khi chôm chĩa cả sắt, cả đồng, chì để kiếm sống. Không thiếu cảnh gia đình cha mẹ bỏ nhau, ly dị, lấy chồng mới, lấy vợ mới, con cái mặc bay sống chết. Và cả con cái, cũng phải “lo cho cha mẹ có cái ăn, có cái uống, có cái thuốc chữa bệnh…” trong lúc sức yếu, bệnh đau và nhất là tuổi già cô đơn, bất lực. Một mẹ nuôi nổi mười con, nhưng mười con không nuôi nổi một mẹ già, người đời thường nói thế. Không thiếu gì cảnh con cái bỏ bê cha mẹ già “sống chết mặc bay”, bởi cho răng, tự ngày xửa ngày xưa cho đến bây giờ cha mẹ vẫn nghèo khổ, và con cái lớn lên nên sự nên nghiệp là do nỗ lực của nó, chớ có nhờ vả gì cha mẹ đâu. Thương thay!

Trong gia đình, cha mẹ, con cái, ruột rà máu mủ, mà không thể “lo cho nhau có cái ăn”, không muốn nhận về mình trách nhiệm nuôi nhau, thì ai dám tin những con người ấy sẽ chiu trách nhiệm về sự đói khát của tha nhân, ai dám tin người ấy bẻ tấm bánh đời mình mà nuôi kẻ nghèo, kẻ khó. Có chăng, những việc bác ái từ thiện kia cũng chỉ là lớp phấn son đánh bóng một con người có cõi lòng vô tâm, gian trá.

Hãy mau khẩn khoản xin Chúa loại trừ tận căn tính ích kỷ vẫn thường trú nơi chúng ta. Xin cho chúng ta nhận ra điều tồi tệ này là:  bao lâu còn chỉ lo cho mình, chẳng biết bận tâm, chẳng chạnh lòng, chẳng chia sẻ cho ai, thì bấy lâu, chúng ta vẫn chưa phải là người sống Bí Tích Thánh Thể, và không xứng đáng rước lấy Thánh Thể Chúa.

Hãy xin Chúa tha thứ cho chúng ta vì lắng nghe Lời Chúa mà không thực hành Lời Chúa dạy, lại để lời Chúa qua tai, không lắng lại trong lòng, để lời Chúa vào quên lãng, không sống như lời Chúa dạy cho sinh hoa trái thiêng liêng cho mình, cho người và cho đời. Lời Chúa cứ vọng vang, nhắc nhở, thôi thúc… thế mà chúng ta lặng hờ hững, để chỉ nghe tiếng lao xao của những tờ tiền, để chỉ bận tâm đến tiếng leng keng của hột xoàn, kim cương, vàng bạc, hoặc chỉ để thèm thuồng khao khát những tiếng khen môi miệng của người phàm.

Hãy xin Chúa tha thứ cho chúng ta vì chúng ta rước lấy Thánh Thể Chúa, mà không sống bí tích Thánh Thể trong cuộc đời, không bẻ tấm bánh đời mình ra mà sẻ chia cho người, không nhận ra Chúa đang hiện diện trong mọi người.

Hãy xin Chúa thứ tha cho chúng ta, vì chúng ta đã rước lấy Thánh Thể Chúa, mà không để Chúa cùng suy nghĩ, cùng nói, cùng sống, cùng đồng hành với chúng ta trong cuộc đời, bởi vậy, cuộc sống của chúng ta chưa thực sự làm chứng cho Lời Tin Mừng, chưa làm chứng cho Tình Yêu Thánh Thể.

Hãy xin thứ tha vì lòng chúng ta khép lại, đóng kín trước bao người đang đói, đang khát, đang cần chia sẻ một tấm bánh qua bữa, trao tay một tấm áo che thân, và nhất là sưởi ấm cho nhau bằng tình thương, bằng lời ủi an cảm thông  thương mến trong kiếp người.

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, xin cho con sống Bí Tích Thánh Thể, trong đời sống chúng con, là:

-nên một với Chúa Giê-su sống hiền lành khiêm nhượng trong lòng, để tình thương của Chúa Giê-su tràn ngập trái tim chúng con.

-nên một với Chúa Giê-su hiền lành khiêm nhượng để phụng sự Thiên Chúa, trong mọi người.

-nên một với Chúa Giê-su, để chia sẻ cơm áo, chia sẻ niềm vui, chia sẻ tình thương, chia sẻ ơn thứ tha, chia sẻ chân lý, chia sẻ niềm hy vọng cậy trông, chia sẻ ánh sáng đức tin, chia sẻ bình an của Chúa cho mọi người. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*