Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Năm 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 4    
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

THIÊN CHÚA QUYỀN NĂNG VÀ CHẠNH THƯƠNG

Linh mục Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XIII TN B:

Khi chứng kiến sự chết hoặc những người vô tội, trẻ thơ phải chết cách oan uổng, người ta vẫn khắc khoải với câu hỏi: “Tại sao con người phải chết? Thiên Chúa có tạo nên sự chết hay không? Thiên Chúa làm gì trước cái chết của con người?” Kitô giáo đã trả lời cho chúng ta: “Thiên Chúa là Đấng Hằng sống, Ngài không thể dựng nên sự chết”. Sự chết đã thâm nhập vào thế gian là do ma quỷ và tội lỗi. Kinh Thánh cũng cho thấy, Thiên Chúa là Đấng quyền năng, trước cái chết của nhân loại, Ngài không làm ngơ nhưng Ngài đã có một kế hoạch để cứu chuộc và đem lại sự sống cho con người.

Bài đọc một sách Khôn Ngoan lặp lại chân lý quan trọng này khi xác định: “Thiên Chúa không làm ra cái chết, Ngài chẳng vui gì khi thấy sinh mạng tiêu vong. Ngài sáng tạo muôn loài là để cho nó hiện hữu. Thiên Chúa dựng nên con người để cho nó được trường tồn bất diệt, họ được dựng nên làm hình ảnh của Người. nhưng chính vì quỷ dữ ganh tị mà cái chết xâm nhập vào thế gian. Những ai về phe nó đều phải chết”. Đây là một đoạn giáo lý hết sức quan trọng, qua lời khẳng định này, tác giả muốn trình bày Thiên Chúa là Cha nhân từ, khoan dung, tốt lành, đầy quyền năng. Ngài yêu thương con người trên hết mọi loài mọi vật. Ngài tạo dựng nên con người và muốn con người được sống hạnh phúc.

Thiên Chúa là Cha, Ngài không đành lòng khi thấy con mình đau khổ, bị tội lỗi và ma quỷ trói buộc và phải chết. Vì thế, Thiên Chúa đã cho Con của Ngài là Đức Giêsu đến thế gian để thực hiện sứ mạng cứu chuộc nhân loại, phá hủy sự chết và phục hồi sự sống cho con người. Các sách Tin Mừng đã kể lại những gì Chúa Giêsu đã nói, đã làm để thực hiện sứ mạng Chúa Cha đã trao phó. Thánh Marcô hôm nay thuật lại các phép lạ Chúa Giêsu đã làm để trả lại sự sống cho em bé con ông trưởng hội đường và trả lại tự do cho người phụ nữ bị loạn huyết.

Đối với người Do Thái tất cả mọi bệnh tật đều do bởi tội lỗi gây ra. Trường hợp em bé con ông trưởng hội đường bị bệnh, là do tội của bố mẹ. Bệnh càng nặng, thì bị coi là do tội càng nặng. Con ông trưởng hội đường bệnh nặng sắp chết, đó là hậu quả của một tội hết sức trầm trọng. Người cha trong câu chuyện có lẽ đã nghe nói về các việc Chúa Giêsu đã làm, ông tin rằng Thầy Giêsu có thể cứu con ông khỏi chết. Vì thế ông đã vượt qua mặc cảm, ngại ngùng để đến với Chúa Giêsu. Khi gặp Người ông đã sụp xuống dưới chân Người. Thái độ sụp xuống dưới chân Chúa Giêsu là thái độ thể hiện sự khiêm nhường, tin tưởng dành cho Thiên Chúa. Tin Mừng kể: Ông khẩn khoản nài xin: “Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay trên nó, để nó được cứu chữa và được sống”. Thái độ khẩn khoản này cho thấy ông đã đặt hết niềm hy vọng vào nơi Chúa Giêsu. Ông xin Chúa đến đặt tay để cứu nó. Ông trưởng hội đường đã tin vào quyền năng nơi Chúa Giêsu và sức mạnh chữa lành từ nơi Chúa sẽ chữa con ông qua việc đặt tay.

Thấy lòng tin của một người cha như thế, Chúa Giêsu đã không đặt điều kiện gì thêm, Ngài liền đi với ông. Tuy nhiên, đức tin của ông trưởng hội đường này một lần nữa bị thử thách khi người ta báo cho ông: “Con ông chết rồi, làm phiền Thầy làm chi?” Biết được đức tin của người cha tội nghiệp này vừa mới được thắp lên, nay lại bị thử thách, Chúa Giêsu đã can thiệp. Ngài khuyến khích ông: “Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi”. Khi đến nhà, nhiều người khóc lóc tuyệt vọng, kẻ khác khi thấy Chúa Giêsu nói là em bé chỉ ngủ thôi, thì quay ra nhạo cười Chúa Giêsu. Chúa Giêsu không cho ai chứng kiến, trừ cha mẹ của em bé và các môn đệ thân tín. Ngài cầm tay em bé và ra lệnh: “Này em bé, Thầy truyền cho con hãy trỗi dậy”. Lập tức, em bé đứng dậy và đi lại được. Mọi người sợ hãi kinh ngạc. Để cho thấy em bé đã sống và khỏe mạnh, Chúa Giêsu bảo họ lấy gì cho em bé ăn. Câu chuyện cho thấy một Thiên Chúa chạnh thương cảm thông với nỗi đau của người cha người mẹ mất con. Qua phép lạ Chúa trả lại con cho họ và trả lại cho họ niềm vui hân hoan.

Phép lạ thứ hai xảy ra cho người phụ nữ bị băng huyết đã mười hai năm khiến bà vô cùng khổ sở. Bà đau khổ vì trong mắt mọi người bà là kẻ có tội, vì bị một căn bệnh hết sức tế nhị. Đàng khác, với căn bệnh này khiến bà bị ô uế triền miên theo luật thanh sạch của Do Thái. Vì thế, bà không được tham dự các sinh hoạt cộng đồng cũng như nghi lễ tại đền thờ. Bà mặc cảm đến độ không dám đến gần Chúa Giêsu. Bà nghe nói về Ngài, bà tin vào Ngài, đức tin của bà mạnh đến độ bà nghĩ: “Tôi chỉ cần sờ vào áo của Ngài thôi là sẽ được cứu chữa”. Bà đã hành động như bà đã tin. Bà chen vào đám đông đi theo Chúa và chạm vào gấu áo Chúa. Tức thì bà được khỏi bệnh. Bà cảm nhận ngay được một việc kỳ diệu, một phép lạ vừa xảy ra cho mình. Bà cảm thấy khiếp sợ trước sự việc vừa xảy ra. Đến lúc này đức tin của bà đã giúp bà vượt qua mặc cảm và sợ hãi trước đây. Giống như thái độ của ông trưởng hội đường, người phụ nữ đến phủ phục trước mặt Chúa Giêsu nói lên lòng tin và tất cả những suy nghĩ của mình. Phép lạ đã xảy ra cho bà vì lòng tin mạnh mẽ đó. Cũng giống như Chúa đã nâng đỡ đức tin cho ông trưởng hội đường, ở đây, Chúa Giêsu nâng đỡ đức tin cho người phụ nữ khi nói với bà: “Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh”. Người phụ nữ này trở về trong niềm vui và bình an cùng với ơn đức tin mà bà đã được Chúa nâng đỡ và cũng cố.

Cả hai phép lạ xảy ra đều cho thấy Chúa Giêsu chính là một vị Thiên Chúa chạnh thương với đau khổ của con người. Ngài không làm ngơ, không dửng dưng, nhưng thấu hiểu nỗi lòng của con người. Ngài đã dùng quyền năng của Thiên Chúa nơi Ngài để trả lại cho con người niềm vui và hạnh phúc. Chúa chỉ chờ đợi một thái độ duy nhất nơi con người đó là lòng tin vào Ngài. Tất cả những ai tin tưởng nơi Chúa Giêsu, thì đón nhận được niềm vui giải thoát và ơn cứu độ của Chúa. Câu chuyện cũng cho thấy tình yêu của Thiên Chúa vượt trên tất cả; tình yêu của Chúa thì cao hơn tội lỗi, và quyền năng của Thiên Chúa thì vượt thắng trên ma quỷ và sự chết.

Ngày nay, đau khổ và sự chết vẫn gắn liền với thân phận con người, nhưng nó không còn thống trị, làm chủ nhân loại nữa. Vì Chúa Giêsu là Đấng đã dùng chính cuộc đau khổ thập giá, cái chết và sự phục sinh của Ngài để chiến thắng trên ma quỷ và thần chết. Chính Đức Giêsu là Đấng làm chủ, Ngài có quyền trên sự sống và sự chết. Những ai tin Ngài, mời Ngài vào nhà mình như ông trưởng hội đường Giairô, hoặc đụng chạm đến Chúa với tất cả lòng tin như người phụ nữ, chúng ta sẽ được Chúa cứu sống.

Nhiều người đã không vượt qua được thử thách trong đức tin, và cuộc sống. Họ buông xuôi, thất vọng khi gặp thử thách, không dám đặt trọn đời mình cho Chúa Giêsu. Họ tìm cách tự giải quyết mọi việc mà không cần đến Chúa. Chúa sẽ không thể cứu giúp chúng ta khi chúng ta thất vọng không tin vào Chúa. Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta vượt qua mọi rào cản chản nản thất vọng, vượt qua cả những những cản trở của những người chung quanh để đến với Chúa. Hãy cầu xin với Chúa như ông trưởng hội đường: Xin Chúa đến với gia đình con, giải gỡ những khó khăn cho gia đình, cứu gia đình con đang bên bờ đổ vỡ. Chúa cũng sẽ nói với ta như Chúa nói với ông Giairô: “Đừng sợ! cứ vững tin”. Chúa sẽ ra tay nâng gia đình chúng ta lên và ban lại bằng an hạnh phúc.

Chúng ta cũng được mời gọi giống như người phụ nữ, gạt bỏ khỏi mặc cảm tội lỗi, lách qua khỏi sự cản trở của đám đông, của công việc để đến với Chúa. Như người phụ nữ, chúng ta đến với Chúa cách riêng tư trong cầu nguyện, nhất là nơi thánh lễ mỗi ngày. Nơi đây, chúng ta có thể chạm đến Chúa Giêsu Thánh Thể, cũng là chạm đến lòng thương xót của Chúa. Chúng ta cũng tin như người đàn bà trong câu chuyện: chỉ cần tôi chạm đến Chúa thôi, Chúa sẽ biến đổi cuộc sống tôi nên tốt hơn. Chúa thấu hiểu lòng ta, Ngài sẽ để cho phép lạ xảy ra trong cuộc đời ta nếu ta hết lòng tin tưởng nơi Chúa.

Xin Chúa thêm đức tin cho mỗi chúng ta, để dù trong hoàn cảnh nào chúng ta vẫn luôn đặt trọn niềm tin nơi Chúa là Đấng Quyền năng và luôn chạnh lòng thương. Amen.


Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*