Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Mười 2019
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 9    
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

ĐƯỢC GỌI ĐỂ NÊN NHÂN CHỨNG CHO TÌNH YÊU

Linh mục Giuse Đỗ Đức Trí – GP Xuân Lộc

LỄ THÁNH GIOAN TẨY GIẢ 2018:

Các câu chuyện dân gian kể lại thường cho thấy các vị minh vương, ngay từ nhỏ đã có những dấu hiệu trổi vượt hoặc khác thường được biểu lộ ra bên ngoài. Hôm nay Kinh Thánh cũng kể lại cho chúng ta những việc lạ lùng đã xảy ra trong dịp sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả. Nhưng khác với các câu chuyện dân gian, sự kiện Gioan Tẩy Giả ra đời được các tác giả Kinh Thánh nhận ra, ông chính là con người đã được nhiều vị tiên tri trong Cựu Ước nhắc tới. Hơn nữa, sau khi chiêm nghiệm cuộc đời của Gioan Tẩy Giả, các tác giả Kinh Thánh nhận ra ông chính là con người đã được Thiên Chúa tuyển chọn và trao cho một sứ mạng hết sức cao cả, là trở thành người dọn đường và là người làm chứng cho Đấng Cứu Thế. Bằng cả cuộc đời thực thi sứ mạng, Gioan đã trở thành cầu nối giữa thời Cựu Ước và thời đại của Chúa Giêsu. Hơn hẳn các ngôn sứ khác, Gioan là người tiếp xúc trực tiếp với Chúa Giêsu và giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế cho mọi người: “Đây chính là Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian”.

Thánh Gioan có một vị trí quan trọng trong lịch sử cứu độ, sự xuất hiện của ông đã là một dấu hiệu cho thấy, thời cứu độ đã đến. Các tổ phụ, các tiên tri xưa, không chỉ tiên báo về việc Đấng Cứu Thế sẽ đến mà còn tiên báo về ngày ra đời của người dọn đường cho Ngài. Tiên tri Isaia đã nói về sứ mạng của mình và cũng là của vị Tiền hô như sau: “Hỡi các đảo hãy nghe tôi đây, hỡi các dân tộc miền xa xăm hãy chú ý, Chúa đã gọi tôi từ trong lòng mẹ, Ngài đã làm cho miệng lưỡi tôi nên như lưỡi gươm sắc bén,…Người đã biến tôi thành mũi tên nhọn… để tôi thành người tôi trung đem nhà Giacop về cho Người, và quy tụ Israel chung quanh Người”. Như vậy, sứ mạng của Vị Tiền Hô là đem nhà Giacop trở về và quy tụ Israel tản mác cho Thiên Chúa.

Sự kiện thiên thần báo tin cho Dacaria về việc ông có một đứa con đặt tên là Gioan, đã là một điềm lạ đối với mọi người. Dân chúng thấy Dacaria ra khỏi cung thánh không còn nói được nữa, ngày Gioan chào đời cả hai ông bà Dacaria và Elizabeth đều cương quyết phải đặt tên cho đứa bé là Gioan, khi đó ông lại nói được. Lưỡi của Dacaria lại được mở ra và ông đã dâng lên lời kinh ca tụng: “Chúc tụng Đức Chúa là Thiên Chúa Israel, đã viếng thăm cứu chuộc dân Người”. Dacaria đã nhận ra sứ mạng to lớn nơi người con của ông khi ông nói rằng: “Hài nhi hỡi, con sẽ mang tước hiệu là Ngôn sứ của Đấng tối cao, con sẽ đi trước Chúa mở lối cho Người, bảo cho dân Chúa biết Người sẽ cứu độ, và tha cho họ hết mọi tôi khiên”. Thấy những việc lạ lùng, dân chúng vô cùng kinh ngạc và tự nhủ: “Để xem rồi em bé này sẽ như thế nào, vì quả thật bàn tay Thiên Chúa đang ở với em”.

Đức Giêsu rất tôn trọng vị Tiền Hô của mình, khi khởi đầu sứ mạng công khai, Đức Giêsu đã bước đến, cúi xuống xin Gioan làm phép thanh tẩy cho mình, trước sự phản đối của Gioan. Gioan đã nhiều lần giới thiệu cho môn đệ của mình và chỉ cho mọi người về Đức Giêsu. Hơn hẳn các ngôn sứ trước đây, họ nói về Đấng Cứu Thế, Gioan là người chỉ cho mọi người biết Đức Giêsu chính là Đấng cứu thế: “Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là Đấng xóa bỏ tội trần gian”. Sau khi hoàn thành sứ mạng, Gioan đã rút lui, nhường bước cho Đấng Cứu thế: “Tôi phải nhỏ đi để cho Ngài được lớn lên”. Gioan cũng không giữ riêng các môn đệ cho mình, ông sẵn sàng giới thiệu môn đệ của mình đến với Chúa Giêsu. Cuối cùng ông đón nhận, chấp nhận sự tù đày và cả cái chết vì trung thành với sứ mạng uốn nắn lại lòng người, mở đường cho Thiên Chúa.

Nhìn vào cuộc đời của Thánh Gioan, chúng ta cảm phục về cuộc sống của Ngài, một con người khiêm tốn, và can đảm trung thành với sứ mạng. Dù được dân chúng kính trọng, dù được biết bao sự ủng hộ của nhiều người và dù được dân coi như là một đấng Mesia, Gioan vẫn không vì thế mà ông quên sứ mạng và vị trí của mình chỉ là người dọn đường. Ông không lợi dụng sự ủng hộ của dân chúng để cầu danh cầu lợi cho mình, cũng không ảo tưởng về sự thành công của mình, ông một mực khiêm tốn nhìn nhận: “Đấng đến sau tôi, thì cao trọng hơn tôi và tôi không đáng cúi xuống để xách dép cho Người”.

Chúng ta nhận ra tính cách đặc biệt và con người của Gioan. Ông là một con người ngay thẳng can đảm, lời lẽ sắc bén, ông đã dám nói lên sự thật và bênh vực cho sự thật. Khi rao giảng về sự sám hối, ông đều nói thẳng vào vấn đề của từng người. Từ các luật sĩ là những người vị vọng, đến những người thu thuế bị coi là hèn kém, những người biệt phái giả hình, ông đã dám gọi họ là: “nòi rắn độc kia, các người đừng hòng trốn thoát cơn thịnh nộ của Thiên Chúa”. Đối với những người thu thuế, ông dạy họ đừng gian tham, đừng trục lợi cho riêng mình, đừng thu lợi bất chính. Với những quân nhân của triều đình, ông kêu gọi gọi họ đừng lợi dụng chức quyền để o ép dân chúng, đừng gian tham bất công, hãy làm việc cho xứng với đồng lương của mình. Trong một bối cảnh xã hội Do Thái thời ấy, thì những lời này của Gioan là những lời thật mạnh mẽ mà không phải ai cũng dám lên tiếng, nói theo ngôn ngữ ngày nay, thì Gioan là người đã dám đụng đến những vấn đề nhạy cảm của xã hội lúc bấy giờ.

Không dừng lại đó, Gioan còn là người duy nhất dám đương đầu với chính quyền để phanh phui sự xấu xa, lên tiếng bênh vực cho sự thật và cho công lý, mặc dù ông biết rằng điều đó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của ông. Ông không chấp nhận một vị vua, người đứng đầu một quốc gia, mà lại có những hành động vô luân như vua Herode. Ông vua này đã phớt lờ dư luận quần chúng, ngang nhiên cướp vợ của anh mình, chung sống với chị dâu một cách ngang trái. Gioan đã chỉ thẳng mặt Herode và cảnh cáo nhà vua: “Nhà vua không được cướp vợ của anh mình”. Hành động quả cảm này đã khiến Herode bực tức, đã bỏ tù và sau cùng đã giết chết Gioan.

Thưa quý OBACE, trong cuộc sống ngày nay, chúng ta được mời gọi sống theo tấm gương của Gioan: khiêm tốn và can đảm chu toàn trách nhiệm của mình. Khiêm tốn không có nghĩa là nhu nhược hay nhắm mắt làm ngơ trước sự dữ và sự xấu, mà là nhận rõ trách nhiệm của mình, con người và nhiệm vụ của mình, trong gia đình, trong xã hội và kiên trì chu toàn. Ngày hôm nay ngay trong gia đình, trong tương quan xã hội, rất nhiều việc sai trái đang xảy ra, nhưng vì sức ép của đồng tiền, vì quyền lợi, chúng ta không dám lên tiếng ngăn cản sự sai trái ấy. Trong tương quan bạn bè và xã hội, nhiều người vì sợ mích lòng, vì sợ ảnh hưởng đến công việc và con đường danh vọng, nên không dám chống lại cái xấu, nhắm mắt làm ngơ trước sự sai trái, và còn đồng lõa với những sai trái của bạn bè và xã hội.

Hơn lúc nào hết, người tín hữu chúng ta phải là những sứ giả như Gioan, là người dọn tâm hồn để cho gia đình, cho anh em, và cho cả xã hội này đón nhận được chân lý và sự thật của Đức Kitô. Là người Công Giáo, chúng ta phải can đảm lên tiếng bênh vực cho chân lý và sự thật; chỉ mặt gọi tên sự xấu bằng đúng cái tên của nó, không né tránh sự thật, không ngụy biện, và không dùng lời lẽ hoa mĩ dối trá để biện minh cho những hành động xấu xa, vì tất cả sự gian dối đều do ma quỷ mà ra.

Nhưng trước hết, mỗi người cần điều chỉnh bản thân mình, theo lời mời gọi của Gioan: lấp đầy, san phẳng những chỗ gập ghềng trong đời sống, sám hối, sửa chữa những sai lầm và quay trở về với Thiên Chúa. Cần phải khai mở một con đường ngay thẳng cho Chúa đến với tâm hồn mình trước. Con đường trong tâm hồn của mỗi người, chỉ có chính bản thân tự quyết định để mở rộng và giải tỏa cho riêng mình mà thôi.

Xin Chúa cho chúng ta biết học theo cách sống, theo con người của Gioan và thực hiện lời mời gọi của Gioan, để chúng ta có thể đón tiếp Chúa vào tâm hồn mỗi ngày qua Lời Chúa và Bí Tích Thánh Thể. Amen 


Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*