Mp3: MÙA QUANH NĂM

Lưu trữ tài liệu

Nhận xét góp ý

Tháng Sáu 2020
T2 T3 T4 T5 T6 T7 CN
« Tháng 5    
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  

Thống kê

Số lượt người đã ghé thăm web site này tính từ 6/2009:

Hanoi

HẠT GIỐNG NƯỚC TRỜI LỚN MẠNH

Lm. Giuse Đỗ Đức Trí

CHÚA NHẬT XI TN B:

Cách đây gần hai mươi năm, lần đầu tiên khi đi thăm vùng Bản Hẻo – Yên Bái, nơi có nhiều anh em đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi lên thăm giáo xứ Phỉnh Hồ, trên một ngọn núi rất cao, một giáo xứ hoàn toàn là người H’mông. Đồng bào dân tộc ở đây gặp rất nhiều khó khăn trong việc giữ đạo. Cuộc sống của họ còn rất nghèo, hoang sơ. Từ trước năm 1945 các cha Thừa sai người Pháp đã bị trục xuất. Từ đó đến 50 năm sau không có một linh mục nào được phép lên núi thăm viếng hoặc dâng lễ cho họ. Vậy mà, khi lên đến nhà nguyện trên núi, chúng tôi hết sức ngạc nhiên vì thấy có rất đông đồng bào đã chờ sẵn. Họ rất vui mừng khi chúng tôi ngỏ ý muốn dâng lễ tại nhà nguyện cho họ, vì đã nhiều năm chưa có lễ. Ngay lập tức, mỗi người một việc, từ lớn đến bé, cùng quét dọn, chuẩn bị bàn để cho cha làm lễ. Tôi hỏi họ: “Sao đồng bào biết có cha lên mà đến đông như vậy?” Anh Trùm trả lời: “Tối hôm qua tao đi báo cho dân làng”. Tôi hỏi: “Dân làng ở cách đây có xa không?” Anh trả lời rất đơn sơ: “Chỉ có cách đây ba ngọn núi à!”. Trong thánh lễ hôm đó, chúng tôi cứ hình dung đến đoạn Tin Mừng vừa nghe, nói về sức mạnh của Lời Chúa. Hạt giống Nước Trời được gieo trên vùng núi Tây Bắc này, bị bao nhiêu khó khăn cấm cách của chính quyền, sự cách trở về địa lý, không được chăm sóc thường xuyên. Vậy mà, Chúa vẫn làm cho hạt giống đức tin nơi đồng bào H’mông này âm thầm bén rễ, trổ sinh mạnh mẽ, lớn mạnh như cây rừng.
Các dụ ngôn nói về sự lớn mạnh của Nước Trời, không khiến chúng ta ỷ nại thụ động trong việc góp phần làm cho Nước Trời lan rộng, nhưng giúp ta thêm tin tưởng và kiên nhẫn, tích cực hơn nữa trong việc loan báo Nước Trời. Dụ ngôn thứ nhất nói đến quyền năng của Thiên Chúa sẽ làm cho hạt giống Nước Trời được nảy mầm bén rễ trên thế giới này. Bổn phận của chúng ta là người thợ, chúng ta cứ việc gieo vãi một cách quảng đại, không tiếc hạt giống, không sợ mất công. Vì Chúa sẽ làm cho hạt giống nảy mầm vào một lúc thuận lợi nhất và sinh hoa kết quả vào thời điểm tốt nhất: “Nước trời giống như người gieo giống xuống đất. Đêm hay ngày, dù người đó ngủ hay thức, hạt giống vẫn âm thầm mọc lên, sinh hoa kết quả. Khi lúa chín, người ấy đem liềm đi gặt vì đã đến mùa”. Như vậy, dụ ngôn còn cho thấy, việc lúa nảy mầm, lớn lên và kết trái không tùy thuộc vào người gieo, mùa gặt không tùy thuộc vào người thợ. Người gieo chỉ biết gieo và người thợ chỉ biết đến mùa, đem liềm ra ruộng gặt lúa. Như vậy cũng có nghĩa rằng, việc một người thợ đi gặt lúa hôm nay, có khi không phải là những cây lúa mà anh đã gieo. Anh chẳng có công gì trong việc gieo trồng và chăm sóc, nhưng anh là người được gặt. Anh gặt hái được thành quả là do công lao của bao nhiêu người thợ âm thầm đi trước để gieo vãi. Vì thế, khi được gặt, trước hết, anh biết ơn Thiên Chúa đã cho mưa thuận gió hòa để cho cây lúa lớn lên, và cũng phải nhớ đến công lao của những người dọn đất, gieo mầm cho anh có mùa gặt hôm nay. Như thế, thái độ của người thợ gặt lúa trước hết và trên hết vẫn là thái độ khiêm tốn và biết ơn Thiên Chúa.
Hình ảnh tiên tri Edekien nói trong bài đọc một cho thấy Thiên Chúa đã muốn và Ngài làm theo ý Ngài. Ý định của Thiên Chúa thì khác xa những lý luận thông thường của con người. Vị tiên tri đã diễn tả: “Từ ngọn cây hương bá cao chót vót, ta ngắt một chồi non. Ta sẽ trồng nó trên đỉnh núi cao Israel. Nó sẽ trổ cành, kết trái và thành một cây hương bá huy hoàng. Muôn chim sẽ đến nương náu dười tàn lá của nó. Ta có thể làm cho cây xanh ra khô héo và làm cho cây khô héo được xanh tươi”. Hình ảnh tiên tri Edekien đã dùng ở trên để nói lên ý muốn và quyền năng của Thiên Chúa. Ngài có thể biến những điều không thể thành có thể, Ngài làm cho những điều nhỏ bé trở thành vĩ đại. Chúa Giêsu cũng muốn diễn tả ý tưởng này qua dụ ngôn hạt cải. Chúa Giêsu so sánh: “Nước Trời giống như hạt cải được gieo xuống đất. Nó là một hạt rất nhỏ bé, nhưng nảy mầm và lớn lên, lại trở thành một cây to, xum xuê cành lá, chim trời có thể nương náu”. Chúa Giêsu cũng chính là một hạt cải được Chúa Cha gieo vào thế giới này. Xét vẻ bề ngoài, Đức Giêsu cũng chỉ là một người giống như biết bao người khác đã đến và qua đi trong vũ trụ này. Ngài đã sống một cuộc sống âm thầm bé nhỏ như hạt cải tầm thường tại gia đình Nazareth. Ba năm cuối cùng của cuộc đời, Chúa Giêsu như một cây cải vươn mình lớn mạnh và với nỗ lực rao giảng, xây dựng Nước Trời, Ngài làm cho cây cải Nước Trời bén rễ, đâm cành và trở thành một cây xum xuê. Chúa Giêsu giống như một cây cải trổ sinh nhiều cành cảm thông, nhiều lá nhân ái, nhiều quả xót thương. Từ đó đã lôi kéo được nhiều người đến nương ẩn nơi lòng thương xót và tha thứ của Chúa, nhiều người tìm đến để được an ủi và chữa lành.
Hình ảnh hạt cải Nước Trời còn là hình ảnh của Giáo Hội mà Chúa Giêsu đã thiết lập trên nền tảng các tông đồ. Khởi đầu từ mười hai con người mong manh yếu đuối, hèn kém trước mặt mọi người, Thiên Chúa đã trao hạt giống Nước Trời cho họ, để các ông tiếp tục gieo vãi Tin Mừng của Chúa trong niềm tin Chúa sẽ làm cho hạt giống ấy mọc lên. Quả thật, trải qua hơn hai ngàn năm, bàn tay Thiên Chúa và sự chăm sóc của Ngài không ngừng dành cho Giáo Hội, giúp Giáo Hội lớn mạnh, cành lá xum xuê và là nơi cho mọi người, mọi dân tộc tìm đến. Đặc biệt, Giáo Hội trở thành nơi và là công cụ thể hiện lòng thương xót của Chúa mà mọi người đau khổ về thể xác và tâm hồn có thể đến đón nhận. Cũng nhờ cành yêu thương và lá an ủi của Giáo Hội, mọi người được bảo vệ khỏi những cơn mưa bão của chiến tranh, hận thù, và những cơn lốc của những tư tưởng học thuyết sai lạc trong xã hội ngày nay đang tìm cách hủy hoại tâm hồn con người.
Hình ảnh hạt cải Nước Trời cũng là hình ảnh của mỗi người, mỗi gia đình. Là những gia đình Công Giáo, chúng ta mang trong mình hạt giống Nước Trời, chúng phải cộng tác với Chúa để làm cho Nước Trời được bén rễ, nảy mầm, trổ cành sinh hoa kết trái trong gia đình chúng ta. Các Cha mẹ cần phải làm cho gia đình trở thành cộng đoàn Nước Trời, tức là một cộng đoàn ngập tràn tình yêu thương, cảm thông. Kế đến, các bậc cha mẹ phải làm cho cây cải Nước Trời là gia đình mình, thực sự trở thành một tổ ấm cho con cái nương ẩn và là nơi an toàn bảo vệ con cái, khỏi những cạm bẫy của xã hội và sự xấu ngày nay. Muốn cho cây gia đình xum xuê hoa lá, trái ngon, cây gia đình cần phải được chăm sóc vun tưới bằng các việc đạo đức, các giờ kinh cầu nguyện chung của gia đình, nhất là bằng việc tham dự thánh lễ và lãnh nhận các Bí Tích.
Xã hội chúng ta đang sống bị khủng hoảng niềm tin trầm trọng. Người dân không còn tin vào hàng ngũ lãnh đạo; không tin chính phủ có khả năng điều hành, bảo vệ đất nước; không tin quốc hội; không tin vào hệ thống luật pháp và tòa án; không tin công an và quân đội là lực lượng bảo vệ dân và đất nước. Nhiều người cũng không tin có sự tử tế, lòng tốt trong xã hội hôm nay. Có cả những người Công giáo không tin vào Giáo hội, nghi ngờ các vị chủ chăn… Nhìn thấy như thế để mỗi người cần phải hoán cải, canh tân, điều chỉnh lại bản thân cho đúng với Tin Mừng và đòi hỏi Nước Trời, để từ đó khôi phục lại niềm tin trong xã hội và Giáo Hội. Giáo Hội cần phải sống hành động sao để nơi Giáo Hội có lòng nhân ái thực sự, tiếng nói của Giáo Hội là tiếng nói của lương tâm và công lý, hành động của Giáo Hội nhằm bênh vực sự thật và bảo vệ kẻ khó nghèo. Như thế, Giáo Hội mới thực sự trở nên đáng tin và là cành xum xuê, nơi trú ẩn an toàn cho con người. Người Công Giáo vẫn như những hạt cải nhỏ bé trong xã hội, nhưng chúng ta tin rằng Thiên Chúa đang muốn dùng chúng ta để biến đổi xã hội này tốt đẹp hơn, bằng việc mỗi người tự hoán cải biến đổi cuộc sống mình. Nhất là mỗi chúng ta phải là những cây cải cộng tác với ơn Chúa và các cơ hội Chúa ban, để sinh nhiều hoa trái tốt đẹp, đâm những cành lá khoẻ mạnh, vững chắc, cho Giáo Hội xã hội để mọi người tin tưởng nơi những người con của Chúa mỗi khi họ gặp gỡ tiếp xúc với chúng ta. Nói cách khác, chúng ta phải trở thành những con người trung thực, đáng tin, trong xã hội gian dối hôm này.
Xin Chúa cho chúng ta biết không ngừng cộng tác với Ơn Chúa, chăm sóc cho hạt cải nước Trời trong mỗi chúng ta trổ cành, sinh hoa, kết trái, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho bản thân và mọi người. Amen.

Ghi lời nhận xét góp ý

Lưu ý: Để dễ dàng trong giao tiếp và khỏi hiểu nhầm từ ngữ, các lời nhận xét góp ý trong trang này xin hãy viết bằng tiếng Việt có dấu. Xin kính báo và chân thành cám ơn.

 

 

 

Nội dung có thể dùng một số định dạng these HTML tags

<a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Chọn kiểu gõ tiếng Việt: TELEX VNI VIQR Tắt

*